Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
15/8/2012 10:45:38
Quản lý thức ăn chăn nuôi nảy sinh bất cập/ Feed management arises inadequacies
Cục Chăn nuôi vừa có buổi làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi để trao đổi về việc thực hiện Thông tư 66 quy định chi tiết một số điều của Nghị định 08 năm 2010 của Chính phủ về quản lý TĂCN.

Từ ngày 1/7/2012, việc kiểm tra TĂCN nhập khẩu theo Thông tư 66 bắt đầu được thực hiện. Theo thống kê, hiện có khoảng gần 2 vạn sản phẩm nguyên liệu TĂCN đang lưu hành tại Việt Nam, trong đó sản xuất trong nước 13.000 sản phẩm, nhập khẩu trên 4.200 sản phẩm. Từ 1/7 đến nay, Cục Chăn nuôi trực tiếp quản lý 1.794 hồ sơ nhập khẩu TĂCN, tương đương 1,5 triệu tấn nguyên liệu, nhập từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ

Sau hơn một tháng triển khai, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng này đã lên tiếng về những bất cập nảy sinh. trong đó nổi cộm là vấn đề thủ tục kiểm nghiệm. ông Nguyễn Khắc Thảo - Phó Tổng Giám đốc Công ty Dabaco cho biết, cùng một lô hàng TĂCN nhập về tại cảng Hải Phòng, Trung tâm Thú y vùng II đã tiến hành phân tích các tiêu chuẩn E.coli. Thế nhưng, Chi cục Thú y Hải Phòng lại yêu cầu phân tích tương tự. Việc kiểm tra một cách chồng chéo như vậy khiến cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và thời gian nhận hàng chậm trễ. Theo phản ánh của các doanh nghiệp, nếu thực hiện theo Thông tư này, chi phí kiểm tra, lưu kho các lô nguyên liệu TACN nhập khẩu sẽ tăng cao, đi kèm với đó là tốn kém trong thay đổi mẫu mã, bao bì sản phẩm TACN theo yêu cầu của thông tư. Đơn cử, chi phí kiểm tra của Công ty Dabaco từ đầu tháng 7 tới nay đã lên tới 150 triệu đồng trong khi lượng hàng nhập về chỉ bằng 1/3 so với công suất thường xuyên. Ông Võ Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại và đầu tư Anh Dũng (KCN Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì) cho biết, chi phí lấy mẫu kiểm tra cho mỗi lô hàng TĂCN tại nội thành Hà Nội là 3 triệu đồng, ngoại thành 5 triệu đồng, chưa kể tiền phân tích. Với mỗi doanh nghiệp nhập vài chục lô/tháng thì chi phí tăng thêm không nhỏ.

Theo đánh giá, an toàn thực phẩm trong chăn nuôi của nước ta hiện chỉ ở mức trung bình của khu vực. Tình trạng người chăn nuôi khiếu kiện về thua thiệt trong sản xuất và tổn thất do liên quan đến TĂCN vẫn còn nhiều. Trong hơn một tháng qua, Cục Chăn nuôi đã phát hiện 6 lô hàng TĂCN nhập khẩu không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, mốc...Rõ ràng, việc siết chặt quản lý TĂCN theo Thông tư 66 của Bộ NN&PTNT là rất cần thiết, không chỉ để phát triển bền vững ngành chăn nuôi mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, việc quản lý cần triển khai hợp lý dựa trên thực tiễn, hài hòa lợi ích cho cả Nhà nước, doanh nghiệp và người chăn nuôi.

Theo ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam, trong Điều 15 của Thông tư 66 có quy định nội dung kiểm tra thức ăn chăn nuôi nhập khẩu đã làm nảy sinh “giấy phép con"; Mới qua 1 tháng triển khai thông tư, đã có doanh nghiệp kêu lên Hiệp hội mất hơn 1 tỷ đồng phí lưu kho bến bãi vì những thủ tục này. Cũng theo ông Lịch, không nên kiểm tra những nguyên liệu đơn như lúa mì, ngô, khô dầu đậu tương… mà nên tập trung kiểm tra chất cấm trong thức ăn đậm đặc, những thức ăn trực tiếp tới vật nuôi.

Bà Trần Việt Hương - Giám đốc thu mua kinh doanh nguyên liệu thức ăn gia súc Công ty CP Việt Nam kiến nghị, Cục Chăn nuôi cần quy định cụ thể thời gian lấy mẫu kiểm tra các lô hàng để doanh nghiệp có kế hoạch chủ động sản xuất, dự trữ hàng. Đồng thời, sớm ban hành quy chế kiểm tra TĂCN nhập khẩu, trong đó với những doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, sau một thời gian dài theo dõi đạt yêu cầu, có thể giãn thời gian kiểm tra.

Đại diện Cục Chăn nuôi đã giải thích làm sáng tỏ được nhiều vấn đề. Đồng thời, những bất cập nêu trên Cục đã lắng nghe, tiếp thu và sẽ xem xét, đánh giá để có những điều chỉnh hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.

(Cục Chăn nuôi)

 
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter