Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
21/1/2013 09:31:12
Người nuôi heo kỳ vọng giờ chót/ The pig producer expects in the last hour
Giá heo thịt có thể tăng thêm dịp cận Tết
Giá heo hơi thương phẩm ở ĐBSCL hiện đứng mức 42.000 đồng/kg và nhiều khả năng sẽ tăng giá mạnh trong những ngày cận Tết do rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bỏ chuồng trong năm 2012.

Ông Trịnh Văn Nhu, chủ trang trại nuôi heo ấp Bưng Lớn, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè (Trà Vinh) cho biết: Sau gần một năm giá heo thịt lao dốc thì nay đang phục hồi và giá ở mức 42.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg so với 2 tháng trước. Tuy nhiên, giá hiện tại vẫn còn thấp hơn cùng kỳ năm trước khoảng 5.000 đồng/kg.

Khi giá heo tăng trở lại thì chỉ còn những hộ chăn nuôi tập trung lớn mới còn heo thịt để bán, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã đóng cửa chuồng nửa năm nay. Theo thương lái dự đoán, những ngày cận Tết Quý Tỵ nhiều khả năng sẽ hụt nguồn heo thịt.

Bình quân một năm trang trại của ông Nhu xuất bán khoảng 900 con heo thịt và khoảng 500 con giống. Đây là hướng sản xuất bền vững nhiều năm qua nhưng năm 2012 đành bó tay trước biến động của thị trường. Thua lỗ năm 2012 đã làm trang trại cạn nguồn vốn mua thức ăn nên buộc phải vay 400 triệu đồng, lãi suất 1,08%/tháng để mua thức ăn cầm cự kỳ vọng vào chợ Tết này. Hiện tại, trang trại còn khoảng 100 con heo, hy vọng giá heo thịt tăng lên trên 45.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Hòa ở xã Trường An, TP. Vĩnh Long (Vĩnh Long) cũng đang đặt hết kỳ vọng vào thị trường heo Tết. Hiện tại, ông Hòa còn 60 con heo đang chuẩn bị vào tạ cũng là thời điểm giá heo hơi được thương lái thu mua ở mức 42.000 đồng/kg. Ông Hòa cho biết, với mức giá này thì mới yên tâm để tiếp tục chăn nuôi.

Ông Lê Tiến Dũng, chủ trang trại chăn nuôi ở xã Phú Lộc, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) cho biết, thương lái từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đã bắt đầu lùng sục tìm mua heo. Trang trại hiện có trên 400 heo lớn nhỏ và số lượng vào tạ xuất bán vào dịp Tết cũng khá nhiều, thương lái đến hỏi mua nhưng ông còn neo lại chờ giá.

Tại Bến Tre, ông Trần Văn Lẹ ở ấp Tân Lộc 2, xã Tân Hội, Mỏ Cày Nam đã chuẩn bị được khoảng 50 con heo thịt để bán chợ Tết với tất cả hy vọng sẽ trúng giá. Với giá heo hiện tại thì người chăn nuôi theo mô hình heo trang trại đã thoát được bi kịch nhưng chưa có lãi do ảnh hưởng giá thức ăn tăng cao. Nhiều hộ chăn nuôi heo theo tình thức trang trại ở Bến Tre đang rất cần ngân hàng cho vay vốn để phục hồi sản xuất.

Theo ông Phan Văn Khổng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bến Tre, chăn nuôi heo theo hình thức trang trại ở Bến Tre phát triển rất mạnh trong trời gian qua, là mũi nhọn kinh tế của các xã Cẩm Sơn, Tân Trung, Thành Thới A, Thành Thới B, Minh Đức… (huyện Mỏ Cày Nam, Mỏ Cày Bắc). Sản phẩm heo thịt nuôi theo hình thức trang trại đạt chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, năm 2012 do ảnh hưởng giá cả đầu vào như thức ăn chăn nuôi, vật tư thú y và thị trường đầu ra lao dốc đã làm người chăn nuôi khó khăn. Để duy trì hoạt động, có nguồn heo thịt bán Tết Quý Tỵ các trang trại đã chọn giải pháp giảm đàn chờ thời cơ.

(Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter