Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
15/5/2013 15:54:24
Giải pháp nào giúp chăn nuôi thoát khủng hoảng?/ What solution go out crisis for livestock?
Chưa bao giờ người chăn nuôi cả nước lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hiện nay: Sản phẩm tiêu thụ bấp bênh trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng với tốc độ phi mã... Giải pháp nào để ngành chăn nuôi thoát khỏi khủng hoảng?

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện giá thịt lợn hơi chỉ 31.000 - 37.000 đồng/kg; gà lông cũng giảm từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Như vậy, giá sản phẩm chăn nuôi trong nước đang thấp hơn các nước trong khu vực 4.000 - 8.000 đồng/kg.

Theo các chuyên gia, tình trạng ngành chăn nuôi liên tiếp thua lỗ thời gian qua là do chưa có quy hoạch phát triển bền vững. Các trang trại quy mô lớn theo chuỗi khép kín từ chăn nuôi đến chế biến trên cả nước mới chỉ chiếm 25%, còn có tới 4 triệu hộ chăn nuôi lợn và 7,5 triệu hộ chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, manh mún trong dân.

Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Bá Lịch cho rằng: Một trong những nguyên nhân làm giảm sức cạnh tranh của chăn nuôi Việt Nam là lệ thuộc hoàn toàn vào thức ăn chăn nuôi của nước ngoài. Không những thế, việc đánh thuế giá trị gia tăng 5% trên thức ăn chăn nuôi (hiện không có nước nào áp dụng như ở Việt Nam) đã khiến giá thức ăn chăn nuôi của nước ta quá cao, cao hơn 10 - 15% so với các nước trong khu vực. Do đó, Nhà nước cần xem xét, điều chỉnh cho hợp lý, nên chăng miễn thuế giá trị gia tăng cho thức ăn chăn nuôi để người chăn nuôi có điều kiện duy trì sản xuất?

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết, thời gian qua thành phố Hà Nội đã có chính sách hỗ trợ vốn vay cho các hộ chăn nuôi với thời gian 6 tháng (từ tháng 9/2012 đến tháng 2/2013). Đến nay, đã giải ngân trên 5 tỷ đồng, lãi suất 13%/năm, bước đầu giải quyết được khó khăn về vốn cho một số hộ chăn nuôi. Tuy nhiên, với đà giảm giá như hiện nay, Nhà nước nên tiếp tục có chính sách khoanh và giãn nợ cho các hộ chăn nuôi.

Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi lại cho rằng, trong khi chờ các chính sách từ Chính phủ và các bộ, ngành, người chăn nuôi cần chủ động tháo gỡ khó khăn, triệt để phòng ngừa dịch bệnh và giảm thiểu giá thành sản xuất. Các hộ chăn nuôi cần liên kết, thành lập các HTX để có thể trực tiếp mua thức ăn từ các nhà máy chế biến, tránh qua các khâu trung gian làm giá thành tăng cao, đồng thời bán hàng trực tiếp cho các doanh nghiệp chế biến để tránh bị thương lái ép giá.

(Theo Hà Nội mới)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 3 đường số 2, KP. Hưng Gia 1, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter