Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
> Quản Lý
30/11/2020 16:57:44
Nâng cao năng suất heo con


Người quản lý trại thường lo lắng heo có ăn đầy đủ cám, uống đủ nước, kiểm tra từng núm uống và hệ thống thông thoáng khí chuồng trại. Trên thực tế việc nuôi động vật sống hoàn toàn không dễ dàng, khó có thể tiêu chuẩn hóa. Nuôi heo có thể khác xa với trên lý thuyết, nên mỗi trại cần điều chỉnh quy trình chăn nuôi phù hợp với trại của mình.

Nên phòng bệnh hơn trị bệnh: các chuyên gia đều nhấn mạnh nên phòng bệnh trước cho heo hơn là trị bệnh. Việc mổ khám heo chết, để tìm ra nguyên nhân sẽ tốn rất nhiều thời gian. Heo có sức khỏe tốt thì có thể đề kháng được bệnh và vượt qua được môi trường nuôi bất lợi. Heo không ăn đầy đủ cám thì sức miễn dịch sẽ giảm, heo dễ mắc bệnh.

Tăng cường tối đa sức miễn dịch cho heo con giai đoạn đầu: một trong những hoạt động cần được quan tâm trong trại là cân trọng lượng heo. Phải liên tục kiểm tra trọng lượng sơ sinh, trọng lượng cai sữa, trong lượng lúc 7 tuần, trọng lượng lúc 10 tuần. Dựa vào kết quả kiểm tra trọng lượng ta có thể xác định giai đoạn nào có vấn đề. Ở đầu giai đoạn heo con cần chuẩn bị cho heo có sức miễn dịch cao nhất.


Heo con khỏe mạnh.

Khi trại lo lắng về năng suất họ thường nghĩ tới có bao nhiêu nái sẽ sinh sản. Nhưng thực tế hiện nay, là số heo con đẻ ra nhiều nhưng trọng lượng sơ sinh thường nhỏ, heo yếu khiến trọng lượng cai sữa nhỏ theo. Tỷ lệ heo con cai sữa dưới 5 kg của nái cao sản tăng. Nhiều trại quy trình nuôi heo con 4 tuần nhưng trên thực tế chỉ nuôi dưới 24 ngày. Trước đây, đa số trọng lượng heo con cai sữa/ lứa đạt 100 kg, nhưng hiện nay dù số heo con cai sữa tăng nhưng số nái có trọng lượng heo con cai sữa/ lứa đạt mức 100 kg vẫn giảm.

Tăng lượng cám ăn vào sau cai sữa: heo cũng giống như người nếu bị stress thì chúng sẽ giảm ăn. Khi giảm lượng cám ăn, heo sẽ yếu, giảm sức đề kháng dẫn đến tỷ lệ heo chết tăng. Khi cai sữa heo con sẽ gặp nhiều tác nhân gây stress như: tách khỏi mẹ, môi trường xa lạ, nuôi chung với heo khác, chuyển đổi thức ăn. Heo sẽ giảm lớn, chậm tăng trọng. Nếu trong vòng tuần đầu sau cai sữa heo ăn đầy đủ cám và nước, heo không tiêu chảy thì qua giai đoạn này heo sẽ lớn nhanh, hầu như không gặp vấn đề lớn.

Đảm bảo dinh dưỡng giai đoạn đầu sau cai sữa: cám cho heo con mới tập ăn chỉ chiếm từ 5-6% tổng lượng cám toàn trại. Nhiều trại chỉ tập trung bổ sung thêm thuốc hoặc chất phụ gia mà không đầu tư mua cám chất lượng cám ngay từ đầu. Dĩ nhiên, việc bổ sung thêm thuốc và chất phụ gia cũng mang lại lợi ích nhất định. Nhưng giai đoạn heo con mới cai sữa là giai đoạn quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới giai đoạn heo thịt nên cần cám có chất lượng cao.

  


Cân trọng lượng heo.

Theo KoreaporkCác tin khác :
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter