Trang nhất
 
 
Thông tin-Sự kiện
 
 
Kỹ Thuật Chăn Nuôi
 
 
Thông Tin Chăn Nuôi
 
 
Gương Mặt
 
 
Thông Tin Thị Trường
 
 
Hỏi - Đáp
 
 
Thư Giãn
 
 
Rao Vặt
 
Thông Tin-Sự Kiện
> Tin trong nước
14/11/2009 08:40:23
Mô hình chăn nuôi heo đảm bảo vệ sinh môi trường phát triển ở Hà Tĩnh/ Environmental hygienic pig production system developed in Ha Tinh
Trong 2 năm 2008-2009, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản hướng nạc đảm bảo vệ sinh môi trường (VSMT) tại thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn với 5 hộ tham gia. Mục tiêu của mô hình đưa các giống heo ngoại có chất lượng, tỷ lệ nạc cao, khả năng sinh sản khá như Landrace, Yorkshire...

Các hộ tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trong quá trình triển khai mô hình về: chọn giống, phát hiện động dục, phối giống, chế biến thức ăn cho heo nái, chăm sóc nuôi dưỡng heo nái hậu bị, nái chửa, đỡ đẻ, chăm sóc cho heo, các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cai sữa sớm cho heo con...


Qua gần 2 năm triển khai, đến nay heo nái tại các hộ đã đẻ được 4-5 lứa. Bình quân một lứa đạt 9 heo con, trọng lượng sơ sinh, trọng lượng sau cai sữa, tốc độ sinh trưởng... đều đạt và vượt chỉ tiêu, yêu cầu của mô hình.


Ở thị trấn Tây Sơn trước đây người dân chủ yếu nuôi heo nái Móng Cái, những hộ có điều kiện thì nuôi heo lai F1 (MC x Yorkshire)... nên năng suất, chất lượng, tỷ lệ nạc ở heo thương phẩm không cao. Mô hình chăn nuôi heo nái sinh sản hướng nạc đảm bảo VSMT đưa là giống heo nái ngoại có năng suất, chất lượng cao hơn, đó là: heo thuần Yorkshire, Landrace, hoặc con lai 2 máu (Yorkshire x Landrace) nên có ưu điểm vượt trột hơn những giống heo người dân đã nuôi trước đây về tốc độ sinh trưởng nhanh, đẻ nhiều con, tỷ lệ nạc cao...


Theo các hộ nông dân tham gia mô hình, nếu chăn nuôi heo nái ngoại áp dụng đúng theo quy trình kỹ thuật sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn giống heo F1 cùng mức đầu tư và quy trình chăm sóc, hơn thế nữa thông qua mô hình tạo nguồn giống tốt đảm bảo an toàn dịch bệnh tại chỗ cho các hộ nông dân các xã lân cận phát triển chăn nuôi heo thương phẩm.


Bên cạnh tổ chức tập huấn, hỗ trợ giống, chuyển giao kỹ thuật cán bộ kỹ thuật Trung tâm còn trực tiếp hướng dẫn xây dựng bể biogas xử lý chất thải chăn nuôi. Hầm biogas dạng hình vòm cầu (áp dụng theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp & PTNT ban hành) nên hiệu quả xử lý chất thải tốt, tạo ra áp suất khí cao. Trước đây, khi chưa xây dựng bể biogas, lượng phân, nước tiểu thải ra khắp nơi gây ô nhiễm môi trường. Khi sử dụng hầm biogas, chất thải đã được xử lý, hạn chế được ô nhiễm, môi trường chăn nuôi được cải thiện đáng kể. Ngoài việc xử lý chất thải hầm biogas còn cung cấp lượng khí gas để phục vụ đun nấu và thắp sáng hàng ngày vì vậy tiết kiệm một số tiền khá lớn cho người dân.
Bà con nông dân thị trấn Tây Sơn rất phấn khởi trước những kết quả bước đầu của mô hình. Chị Trần Thị Thanh, (khối 2) thị trấn Tây Sơn cho biết, gia đình chị thường xuyên nuôi từ 20-25 con heo thịt và heo nái lai F1. Trước đây, hàng ngày toàn bộ phân thải, nước rửa chuồng heo đều thải ra ruộng, xuống ao hồ gây ô nhiễm. Đặc biệt, những lúc thời tiết thay đổi mùi phân nồng nặc bốc lên chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh làm ảnh hưởng đến tình làng nghĩa xóm. Giờ đây, có bể biogas không chỉ hạn chế sự ô nhiễm môi trường mà còn được sử dụng khí để đun nấu, thắp sáng thoải mái, không phải dùng đến trấu, củi và giảm tiền điện thắp sáng, tiền mua chất đốt mà rất thuận tiện cho việc nấu nướng và giải quyết được lượng phân thải của đàn gia súc vốn nồng mùi, đầy ruồi nhặng quanh nhà.


Qua những kết quả bước đầu và sự đánh giá của người dân cho thấy, mô hình chăn nuôi heo tại thị trấn Tây Sơn rất phù hợp và hiệu quả cho người nông dân, đó là: Khi đưa giống heo nái ngoại đã giúp cải thiện được chất lượng đàn heo nái, tạo nguồn giống tốt tại chỗ cho các hộ nông dân phát triển chăn nuôi heo thương phẩm, từ đó nâng cao số lượng, chất lượng của đàn heo.


Thông qua mô hình này, đã góp phần thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức cho người nông dân của huyện miền núi Hương Sơn, đặc biệt đã từng bước chuyển phương thức chăn nuôi từ quảng canh sang thâm canh mang lại hiệu quả cao và đưa ngành chăn nuôi heo phát triển bền vững. Mô hình không chỉ góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, mà còn tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng cho xã hội.

(Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia)
Các tin khác :
Trang:   1  2  3  4  5  6  7  8  9  10    >   >>  
loading...
loading...

Công ty Kiến Thức Chăn Nuôi Hàn Việt
Số 6, Hưng Thái 1, P. Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
ĐT: (08) 5410. 3615 - Fax: (08) 5410 3573 - Email: heo@heo.com.vn
©Copyright 2010 by Kiến Thức Chăn Nuôi Heo
®Kiến Thức Chăn Nuôi Heo giữ bản quyền nội dung trên website này
Số lượt truy cập: stats counter